Tea Time

Tea Time - 07

 

หลังจากไม่ได้จิบชามานาน วันนี้ก็ได้โอกาศหยิบชุดน้ำชาสุดที่รัก มาทำความสะอาดเพื่อบรรจงชงชาแล้วจิบแบบชิวๆซะหน่อย

ไม่น่าเชื่อว่า เพลงดีๆ กับน้ำชามันเข้ากันจิงๆครับ

 

เริ่มด้วย ต้าหงเผา กับ เจี๊ยบ วรรธนา

 

 Tea Time - 02Tea Time - 12

เจี๊ยบ วรรธนา ชุดนี้มีเพลงที่ผมชอบหลายเพลงครับ ทั้ง 10 Things แล้วก็ Sunday/Tuesday ฟังไปจิบไป ชิวจิงๆ

ส่วน ต้าหงเผา ไม่ต้องพูดถึงครับ มันเป็นสุดยอดชาอยู่แล้ว รสชาติต้องบอกว่า ขมตอนอม หวานตอนกลืน แล้วทิ้งความชุ่มคอไว้ 5555

อ่านแล้วอยากกินมั่งอะซิ…… ต้าหงเผา ถุงนี้ผมได้มาตอนพาม่าม้าไปเที่ยวเมืองจีน ยังไม่เคยชิมมันเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะอร่อยมากๆ

 

จิบไปก็นั่งคิดนุ่นคิดนี่ไปเรื่อย….. เฮ้อออ ชีวิต มันมีอะไรให้คิดเย๊อะแย๊ะจิงๆ แค่เราจะกินข้าวยังต้องคิดเลยว่าจะกินอะไรดี อยากรู้จิงๆว่าหมาแมว มันต้องคิดไหมว่าจะกินอะไรดี 55555

 

 

หลังจากจบไปหนึ่งชุด ก็ซัดต่อด้วยชาคอที่เก็บไว้แรมปี กะว่าจะให้มันอร่อยขึ้นซะหน่อย

ครับ นี่เลย สุ่ยเซียน ตัวเข้มจากเยาราช ชาเข้มก็ต้องคู่เพลงพริ้วๆ เบาๆ

ผมเดินไปจัดแผ่น ถงลี่  เข้าเครื่องเล่นแล้วกลับมารินชาใส่แก้ว บรรจงจิบ เบาๆ กลัวชาจะตกใจ

 

Tea Time - 20Tea Time - 17

 

เมื่อชาเข้าปาก ป๊าดดดดด  รู้สึกถึงรสชาติที่รุ่นแรงได้เลย อือออ มันยังไม่นุ่มอย่างที่คิดเว้ยยย !

เมื่อกลืนชาลงคอ โอ้แม่เจ้า ทำไมมันคาวอย่างนี้ฟะ  สุดท้าย ต้องบรรจงรินชาในแก้วทิ้งเบาๆ กลัวมันจะตกใจ 555555555

 

บางคนคิดว่าชาก็เหมือนๆกันแหละ ไอ้ปูมั่วแล้ว… จิงๆมันไม่เหมือนกันหลอกครับ บางตัวก็ต้องทิ้งไว้เป็นสิบๆปีกว่าจะอร่อย

ของบางอย่างต้องใช้เวลาครับ กว่าเราจะรู้ตัวตนที่แท้จิงของมัน สิ่งที่เราเห็นวันนี้อาจไม่ใช่ตัวตนที่แท้จิงของมัน วันนึ่งมันอาจจะนุ่มนวล ชุ่มคอขึ้นมาก็ได้ครับ

เจอของแข็งเข้าไป ผมก็ต้องรีบไปหาข้าวกินซะหน่อย ไม่ไหวไม่ไหว แสบท้องงงง

 

เอ้ากินข้าวเสร็จ ก็มาจัดกันต่ออีกซักชุด

ทีนี้ผมไปหยิบปั้นชาใบโปรดอีกใบ พร้อมกับใบชาที่เก็บไว้ในกล่องมังกรทองมาเลย

 

 

Tea Time - 21 Tea Time - 22

 

แค่เห็นกล่องก็ไม่ต้องบรรยายสัพคุณแล้วครับ 5555

ข้างในคือ ต้าหงเผา ที่ได้มากว่าสามปีแล้ว ตัวนี้เคยใช้ยกน้ำชาในงานแต่งน้องชายผมมาแล้วด้วยครับ

 

เพื่อบรรยากาศที่สุดยอดกับชาที่สุดยอด ป้า ถงลี่ อีกชุดก็ถูกเชิญเข้าประจำที่เพื่อร้องเพลงกล่อมแกล้มชา

 

อย่างที่คิดไว้เลย ต้าหงเผา ตัวนี้นุ่มนวลขึ้นมาก แต่ความหอมก็ลดลงไปนิดนึงเช่นกัน สิ่งที่ได้มาแทนคือความคล่องคอเวลาดื่มรวมถึงความละมุนและความเบาของน้ำชา

 

กานี้ผมชงหลายน้ำกว่ากาอื่นๆ เพราะความนุ่มและเบาของมันทำให้ดื่มได้คร่องคอจิงๆ

 

ปกติ การชงชา น้ำแรกเราจะเททิ้ง ในวงการจะเรียกว่า “เลี้ยงปั้น” จิงๆก็เพื่อล้างใบชาให้สะอาดก่อนการดื่มนั่นเอง และเป็นการปรับอุณหภูมิของปั้นชาและใบชาด้วย

น้ำที่สอง ถึงจะเริ่มดื่มกัน น้ำนี้รสชาติจะยังรุนแรง มีความดุดันพอสมควร

น้ำที่สาม จะเป็นน้ำที่อร่อยที่สุด เพราะใบชามีการครี่ตัวที่ดีแล้ว ทั้งกลิ่นและรสชาติจะดีที่สุดในน้ำนี้

น้ำที่สี่ จะนุ่มนวลแบบสุดๆ ซดคร่องมากๆ ความสากเสี้ยนหายไปเย๊อะเลย

ที่เหลือเป็นกำไรก็กินกันจนกว่าจะพอใจเลยครับ ชายิ่งดีก็จะชงได้นาน มีความหอมและรสชาตินานกว่าชาอื่น

 

Tea Time - 19 Tea Time - 05

 

ชีวิตก็เหมือนใบชานี่แหละ ช่วงเด็กๆ บางคนก็เหมือนทิ้งไปซะเฉยๆ หรือบางคนก็กำลังปรับตัว เตรียมพร้อมสำหรับการเป็นผู้ใหญ่

พอเป็นวัยรุ่น ก็เริ่มคะนองเป็นสิงค์คะนองนาซะงั้น จะแว้นจะสก๊อยจะเกรียนก็ว่ากันไปตามเรื่อง น่าจะเป็นช่วงชีวิตที่อร่อยยยย ที่สุด

พอเริ่มพ้นวัยทีน รสชาติชีวิตที่แท้จิงก็เริ่มออกมาครับ จะสุข จะเศร้า ก็เข้ามาช่วงนี้แหละครับแต่คงยังไม่ที่สุด  the best yet to come.

เมื่อผ่านการขัดเกรา ชีวิตก็เหมือนชาน้ำที่สี่ มันต้องผ่านน้ำร้อนๆพอสมควร ก่อนที่มันจะอ่อนโยนและคร่องคอครับ น่าจะเป็นช่วงชีวิตแห่งความสุขุมนุ่มลึก สงสัยผมยังไปไม่ถึงช่วงนี้ ใครช่วยเอาน้ำร้อนมาสาดผมทีจะได้นุ่มๆหน่อย 555555

ชีวิตที่เหลือคือกำไร ใครจะกำไรด้วยวิธีไหน จัดไปเลยครับพี่น้องงงงงง

 

 

สุดท้ายผมก็ปิดด้วย แผ่นที่ชอบมากๆ

Tea Time - 23

พี่ต้อม เรนโบร์ ชุด ข้ามเวลา  เพลงที่ชอบก็ไม่พ้น รักในซีเมเจอร์, ลมหายใจแห่งความคิดถึง, รักครั้งแรก

และที่ขาดไม่ได้เลยก็เพลงนี้ครับ เขิน ฟังแล้วก็ต้องร้องตาม “อยากจะบอกว่ารักได้แต่ร้อง เย เย เย” …….. 555555

 

จบ

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: